Home Thủ thuật Internet 12 Bước tăng tốc Win 10 toàn diện đơn giản

12 Bước tăng tốc Win 10 toàn diện đơn giản [Updated 2021]

Hướng dẫn tăng tốc Win 10 toàn diện và đơn giản với 12 cách mà Taingay sắp giới thiệu dưới đây. Hãy tham khảo và thực hiện cho máy tính nhà hoạt động trơn tru hơn nhé! Nếu bạn muốn tối ưu hóa Windows 10, hãy dành một vài phút để thử các mẹo này để tăng tốc PC Win 10 và giúp nó ít gặp sự cố về hiệu suất và hệ thống hơn.

=>>> Xem thêm Cách tăng tốc độ mạng Win 7 mới nhất

Tăng tốc độ PC Win 10 toàn diện nhất với 12 bước đơn giản

Mặc dù Windows 10 là một hệ thống nhanh (đặc biệt là trên phần cứng hiện đại). Tại một số thời điểm, hiệu suất sẽ bắt đầu giảm do nhiều yếu tố, bao gồm các vấn đề tương thích và lỗi, vi-rút hoặc các loại phần mềm độc hại khác, sự cố phần cứng, v.v. Nếu bạn nhận thấy rằng thiết bị của bạn ngày càng chậm hơn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn phải thay thế nó ngay lập tức.

tăng tốc win 10 toàn diện

Một vài chỉnh sửa phần cứng và phần mềm đơn giản có thể tăng tốc đáng kể trải nghiệm Windows 10. Trong hướng dẫn Windows 10 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 12 cách bạn có thể thử để tăng tốc, tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của máy tính – cho dù máy tính có cấu hình phần cứng cũ hơn hay hiện đại.

Hướng dẫn tăng tốc Win 10 toàn diện

Trước khi thực hiện, mình muốn giải thích cho bạn một chút về tăng tốc win 10 toàn diện của một chiếc máy tính.

 • Tắt bớt tính năng thừa nghĩa là hệ thống phần cứng được giảm tải xử lý.
 • Windows không bao giờ chạy với hiệu suất tối đa cho đến khi bạn tối ưu.

Nếu các bạn đã nắm rõ những bản chất của vấn đề rồi thì chúng ta hãy bắt đầu công việc tối ưu Win 10 ngay thôi nào!

01. Restart lại máy tính

Mặc dù điều đó có thể hiển nhiên, đó không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mọi người. Nhưng tắt và khởi động lại thiết bị của bạn là một trong những điều đầu tiên trong danh sách. Bạn muốn làm để cải thiện trải nghiệm tổng thể. Khi bạn tắt hoặc khởi động lại, hệ thống sẽ đóng tất cả các ứng dụng và quy trình đang chạy. Và dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ sẽ bị xóa, điều này sẽ giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất phổ biến nhất do giữ hệ điều hành hoạt động trong một thời gian dài.

Để tắt và khởi động lại máy tính, hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở Start
 • Nhấp vào Power
 • Chọn tùy chọn Shutdown
tăng tốc win 10 toàn diện

Tùy chọn tắt Windows 10

Mẹo nhanh: Các tùy chọn “Ngủ” hoặc “Ngủ đông” không đặt lại phiên hệ thống hoặc xóa dữ liệu trong bộ nhớ.

Nhấn nút nguồn để bật máy tính.
Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ bắt đầu lại và lần này hiệu suất sẽ được cải thiện.

02.Tắt ứng dụng khởi động

Nhiều ứng dụng có thể tự cấu hình để tự khởi động trong khi khởi động và tiếp tục chạy ở chế độ nền. Gây lãng phí tài nguyên hệ thống quý giá có thể làm chậm trải nghiệm đáng kể.

Nếu muốn tăng tốc Windows 10 toàn diện, bạn nên tắt tất cả các ứng dụng này đang chạy khi khởi động hoặc những ứng dụng bạn không sử dụng thường xuyên.

Để tắt ứng dụng khi khởi động trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở cài đặt.
 • Nhấp vào Ứng dụng.
tăng tốc win 10 toàn diện
 • Nhấp vào Khởi động.
 • Nhấp vào trình đơn Sắp xếp theo và chọn tùy chọn Tác động khởi động.
 • Tắt công tắc chuyển đổi cho mọi ứng dụng không cần thiết (đặc biệt là những ứng dụng được hệ thống đánh dấu là “Tác động cao”).
 • Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ khởi động nhanh hơn trước. Tất nhiên, mức độ cải thiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng bạn đã tắt và cấu hình phần cứng.

03. Tắt ứng dụng khởi chạy lại khi khởi động

Windows 10 có một tính năng có thể khởi động lại các ứng dụng từ phiên cuối cùng của bạn sau khi khởi động lại ngay cả trước khi bạn đăng nhập. Mặc dù đây là một tính năng hữu ích có thể tăng tốc quá trình tiếp tục lại nơi bạn đã dừng lại một cách nhanh chóng. Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Hãy tham khảo các tăng tốc độ win 10 dưới đây.

Nếu tính năng khởi động lại ứng dụng khi khởi động được bật, bạn có thể tắt ứng dụng này bằng các bước sau:

 • Mở cài đặt.
 • Nhấp vào Tài khoản.
tăng tốc win 10 toàn diện
 • Nhấp vào Tùy chọn đăng nhập.
 • Trong phần “Khởi động lại ứng dụng”, hãy tắt nút gạt.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ không mở lại trong lần khởi động lại tiếp theo, giúp tăng tốc hiệu suất tổng thể của hệ thống.

04. Tắt ứng dụng nền

Trên Windows 10, một số ứng dụng nhất định có thể tiếp tục chạy các tác vụ trong nền ngay cả khi đang sử dụng chúng. Nếu bạn muốn tăng tốc thiết bị của mình nhiều nhất có thể, bạn có thể quyết định ứng dụng nào có thể hoạt động trong nền hoặc tắt tính năng chặn tất cả các ứng dụng.

Để ngăn các ứng dụng chạy trong nền, hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở cài đặt.
 • Nhấp vào Quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Ứng dụng nền.
 • Tắt công tắc chuyển đổi cho các ứng dụng bạn muốn ngừng chạy trong nền.
 • (Tùy chọn) Tắt công tắc chuyển đổi Cho phép ứng dụng chạy trong nền để tắt tính năng này cho tất cả các ứng dụng hiện đại (ngoại trừ ứng dụng win32).

Khi bạn hoàn thành các bước, ứng dụng sẽ không lãng phí tài nguyên nữa khi bạn không tích cực sử dụng chúng để tăng hiệu suất hệ thống. Tùy chọn này chỉ có sẵn cho các ứng dụng Microsoft Store. Nếu bạn có một số ứng dụng máy tính để bàn truyền thống chạy trong nền, bạn sẽ cần thay đổi cài đặt ứng dụng.

05. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Thông thường, các thiết bị mới đi kèm với nhiều ứng dụng mà bạn không cần, bao gồm cả các công cụ hệ thống và bloatware thông thường mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng và sẽ chỉ lãng phí dung lượng trên ổ cứng và tài nguyên. Khi bạn đang cố gắng tăng hiệu suất hệ thống, bạn nên luôn gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết đó.

Để gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết trên Windows 10. Để tăng tốc độ Win 10 toàn diện hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở cài đặt.
 • Nhấp vào Ứng dụng.
 • Nhấp vào Ứng dụng và tính năng.
tăng tốc win 10 toàn diện
 • Chọn ứng dụng để xóa.
 • Nhấp vào nút Gỡ cài đặt.
 • Nhấp lại vào nút Gỡ cài đặt. Hoặc tiếp tục với hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất việc xóa ứng dụng.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể cần lặp lại hướng dẫn để gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết khác khỏi thiết bị.

06. Chỉ cài đặt các ứng dụng chất lượng

Đây là một lời khuyên nổi tiếng. Các ứng dụng và ứng dụng cũ, được thiết kế kém và tải các tính năng không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Ngoài ra, chỉ vì một ứng dụng đến từ một công ty nổi tiếng không có nghĩa là nó là một ứng dụng tốt. Nếu bạn muốn giữ cho thiết bị của mình hoạt động tốt và linh hoạt, chỉ cài đặt các ứng dụng tốt. Thông thường, bạn muốn cài đặt các ứng dụng có sẵn từ Microsoft Store, các ứng dụng này đã được kiểm tra về bảo mật và hiệu suất.

Hướng dẫn tối ưu PC

Nếu ứng dụng không có sẵn thông qua cửa hàng, chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy và xác nhận rằng chúng được thiết kế cho Windows 10.

Nếu không chắc chắn, bạn có thể nghiên cứu trực tuyến để biết thêm thông tin về ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra diễn đàn của nhà cung cấp phần mềm để kiểm tra xem người dùng có đang gặp sự cố hay không hoặc đăng câu hỏi lên diễn đàn để tìm hiểu thêm chi tiết. Để cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Open Microsoft Store.
 2. Use the searh box from the top-right corner to find the app.
hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Select the app from the result.
 2. Click the Get or Install button.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, ứng dụng sẽ cài đặt trên máy tính của bạn. Nếu ứng dụng không có sẵn trong Microsoft Store, hãy tải xuống trình cài đặt từ nguồn đáng tin cậy và làm theo bước trên trang web hỗ trợ của nhà cung cấp để cài đặt và định cấu hình chương trình.

07. Dọn dẹp dung lượng ổ cứng

Cho dù đó là Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) hay Ổ cứng thể rắn (SSD), không bao giờ là khôn ngoan khi sử dụng thiết bị có ổ cứng gần như đầy vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu thiết bị có phần cứng tương đối mới và bạn nhận thấy các ứng dụng, tệp quản lý và các tác vụ khác đang gặp khó khăn để hoàn thành, thì có thể là do ổ đĩa sắp hết dung lượng.

Thông thường, điều này trở nên rõ ràng hơn sau khi 70% tổng công suất đã được sử dụng. Một cách để ngăn bộ nhớ ảnh hưởng đến hiệu suất là sử dụng Storage Sense để xóa các tệp tạm thời và không cần thiết để lấy lại dung lượng.

Tăng tốc độ win 10 toàn diện

 1. Open Settings.
 2. Click on System.
 3. Click on Storage.
hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Under the “Local Disk” section, click the Temporary files option. (If you do not see the option, click the Show more categories option to view the remaining items in the list.)Source: Windows Central
 2. Check the files you want to delete to reclaim space and improve system performance.
hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Quick tip: When selecting the temporary files, remember that checking the Downloads option will delete everything inside the “Downloads” folder. If you want to keep these files, do not check this option. Also, you can select to delete the “Previous Windows Installation(s)” item (if applicable). However, once you delete these files, you won’t be able to roll back to a previous version if you are having issues.
 2. Click the Remove files button.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, nếu Storage Sense có thể lấy lại đủ dung lượng, hiệu suất của thiết bị sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài việc sử dụng Storage Sense, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Tệp theo yêu cầu của OneDrive để giải phóng dung lượng.

Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn này để thiết lập Tệp theo yêu cầu trên thiết bị của mình. Nếu bạn không thể lấy lại đủ dung lượng, hãy sử dụng hướng dẫn này để tìm thêm cách tối ưu hóa bộ nhớ.

08. Sử dụng chống phân mảnh ổ đĩa

Nếu bạn có một thiết bị có phần cứng cũ hơn với ổ đĩa cứng xoay truyền thống, việc sắp xếp dữ liệu có thể tăng khả năng phản hồi của máy. Để chạy công cụ chống phân mảnh và tăng tốc độ Win 10 toàn diện. Hãy sử dụng các bước sau:

hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Open Settings.
 2. Click on System.
 3. Click on Storage.
 4. Under the “More storage settings” section, click the Optimize Drives option
 5. Select the drive that needs defragmentation.
 6. Click the Optimize button.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, tiện ích sẽ sắp xếp lại các tệp để giúp chúng có thể truy cập nhanh hơn vào lần sau khi cần, chuyển thành cải thiện hiệu suất đáng chú ý. Lưu ý duy nhất là quá trình này có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc vào lượng dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa. (Nếu bạn có hệ thống cũ hơn, tốt nhất nên để quá trình chạy qua đêm.) Nếu bạn có thiết bị có ổ SSD, việc sử dụng công cụ chống phân mảnh sẽ chạy lệnh trim để thông báo cho thiết bị lưu trữ về các khối có dữ liệu có thể đã xóa một cách an toàn. Quá trình này có thể cải thiện đáng kể hiệu suất vì ổ đĩa sẽ không phải xóa các khối trong quá trình ghi dữ liệu.

09. Thực hiện quét phần mềm độc hại

Khi một thiết bị bắt đầu hoạt động chậm, đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm phần mềm độc hại. Thông thường, vi-rút, phần mềm gián điệp và các loại phần mềm độc hại khác được biết là chiếm nhiều tài nguyên hệ thống khiến thiết bị không thể sử dụng được.

Mặc dù Windows 10 đi kèm với Microsoft Defender Antivirus, nó không đảm bảo rằng phần mềm độc hại sẽ xâm nhập vào hệ thống. Nếu nghi ngờ máy tính đã bị nhiễm virus, bạn nên thử quét toàn bộ virus.

Để tăng tốc độ win 10 toàn diện và chạy toàn bộ quá trình quét vi-rút trên Windows 10. Sử dụng các bước sau:

hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Open Start.
 2. Search for Windows Security and click the top result to open the app.
 3. Click on Virus & threat protection.
 4. Under the “Virus & threat protection updates” section, click the Check for updates option.Source: Windows Central
 5. Click the Check for updates button.
 6. Click on Virus & threat protection from the left pane.
 7. Under the “Current threats” section, click the Scan options option.
 8. Select the Full scan option.
 9. Click the Scan now button.

10. Chuyển chế độ pin sang High Performance

Tối ưu Windows 10 bao gồm các gói khác nhau (Cân bằng, Tiết kiệm điện và Hiệu suất cao) để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Nếu bạn muốn tăng hiệu suất hệ thống, hãy sử dụng tùy chọn “Hiệu suất cao” vì tùy chọn này cho phép thiết bị sử dụng nhiều năng lượng hơn để hoạt động nhanh hơn.

Để để tăng tốc độ win 10 bằng cách chuyển chế độ pin sang High Performance, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Open Settings.
hướng dẫn tăng tốc win 10
 1. Click on Power & sleep.
 1. Under the “Related settings” section, click the Additional power settings option.
 1. Click the Show additional plans option (if applicable).
 1. Select the High-performance power plan.
hướng dẫn tăng tốc win 10

Nếu không có Power Plan, bạn có thể cần sử dụng. Để tăng tốc win 10 toàn diện cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng cài đặt “Hiệu suất cao”. Trên máy tính xách tay, bạn cũng có thể thay đổi “Chế độ nguồn” để tăng hiệu suất bằng cách chạm hoặc nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo của thanh tác vụ và chọn tùy chọn Hiệu suất tốt nhất bằng cách sử dụng thanh trượt.

Như vậy là qua 12 cách trên, Taingay đã giúp bạn tăng tốc Windows 10 một cách dễ dàng. Để có thể làm việc, chơi game một cách hiệu quả hơn. Nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé.

Bài viết mới nhất

Tổng hợp 07 font chữ béo hiện đại chuyên làm bảng hiệu quảng cáo

Hiện nay, Font chữ béo thường được sử dụng trong thiết kế bảng hiệu quảng cáo. Nhằm để thêm tạo thêm sự lịch thiệp và cách điệu cho phần tiêu đề...

Tải phần mềm Rosetta Stone Full Crack mới nhất 2021

Tải phần mềm Rosetta Stone Full Crack là một từ khóa rất Hot hiện nay. Đây là phần mềm học ngoại ngữ...

Hack speed game Android không cần root mới nhất 2021

Hack speed game Android không cần root đây là từ khóa được tìm kiếm khá Hot hiện nay. Để có thể hack...

Tải uTorrent Pro Full Crack mới nhất 2021 cho PC

Tải uTorrent Pro Full Crack là một phần mềm tải torrent qua mạng chia sẻ ngang hàng P2P (Peer to Pear), còn gọi là một...

Tải Filmic Pro APK Full Unlocked mới nhất 2021 cho Android

Tải Filmic Pro APK là ứng dụng hỗ trợ quay phim và video chuyên nghiệp dành riêng cho điện thoại di động....